Sơ nét về cách làm kim chi hàn quốc tại nhà
1 – 2 cây cải thảo to
2 chén củ cải
1 chén tỏi
1 củ hành tây
5 cây hành xanh già
100g hẹ
2 quả ớt cay
Nước muối ngâm cải:
10 chén nước
½ chén muối tinh để hòa vào nước
2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo
Làm phần sốt ướp:
2 chén nước
3 thìa bột gạo nếp
1 ½ chén ớt bột
½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn
2 muổng đường
1/3 chén nước mắm
3 muỗng tỏi băm
½ muỗng gừng băm
½ muỗng muối
2 thìa vừng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên xong ta tiến hành cách làm món kim chi đúng kiểu hàn quốc này như sau
Bước 1 : Lấy 1 cái thao sau đó ngâm cải thảo vào và rửa sạch, trong khi rửa các bạn chú ý những lá nào trong cải thảo bị hư ta nên bỏ chúng ra bên ngoài. Sau khi lựa xong bạn cắt cải thảo ra những miếng hình vuông để tiện cho việc cho vào hũ
Bước 2 : Bạn lấy 1 cái nồi nhỏ sau đó cho 10 chén nước và 1/2 muối vào trong nồi và sau đó chúng ta hòa tan chúng lên
Bước 3 : Phần muối còn lại bạn lấy hết ra và xát vào lá củ cải thảo từ trong ra ngoài, các bạn xát xong và để vậy tầm 30p để lá cải có thể ngấm gia vị
Bước 4 : Sau đó bạn tiến hành lấy cải thảo vừa rửa sạch ở bước 1 và ngâm vào nồi nước muối vừa được hòa tan trong vòng 4-5 tiếng cho đến khi các bạn cảm nhận được lá cải mềm đi là được. Sau khi ngâm xong các bạn lấy cải thảo ra và rửa lại 1 lần nữa bằng nước sạch
Bước 5 : Bạn lấy 1 cái nồi nhỏ cho các nguyên liệu này vào : 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Sau khi hòa tan hỗn hợp này xong các bạn cho thêm 2 chén nước vào nữa sau đó bật bếp và đun hỗn hợp này từ 5-10 phút nên nhớ trong khi đun bạn nên khuấy đều tay nhé
Hành tây thái lát ngang
Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm
5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải
Hẹ cũng cắt khúc tương tự
Thái lát ớt cay
Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây
Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên.
Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.
Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.
Làm lần lượt đến hết sốt và cải.
Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.
Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu
Trên đây là vài thao tác đơn giản để bạn có thể làm thành công món kim chi theo kiểu hàn quốc tại nhà rồi đó nha, các bạn thấy cách làm kim chi hàn quốc tại nhà này ra sao tuy là khá phức tạp 1 chút nhưng cách làm cũng khá dễ dàng đúng không, vì thế hãy nhanh tay xuống bếp và làm cho mình 1 hộp kim chi theo kiểu hàn quốc này xem coi cách làm này có ngon hơn những cách làm kim chi khác không nhé
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét